Thứ Hai, 16 tháng 8, 2021

Bạo quyền từ đâu ra

Hôm qua, bài viết của tôi về vaccine Trung Quốc bị gỡ và tài khoản của tôi bị khóa trong 24 tiếng. Chắc các bạn đã thấy comments do thân hữu của tôi gửi lên cùng địa chỉ trang blog Lưu Thủy Hương.
Đây là trang blog văn chương mà tôi rất ít khi giới thiệu cho ai. Nó như cái nhà kho cất giữ những tác phẩm (tùy bút, truyện ngắn, tiểu thuyết, khảo luận, phỏng vấn) của tôi đã đăng trên các trang văn chương mạng: AMVC, Da Màu, Diễn Đàn Paris, Litviet, Văn Chương Việt, Văn Việt, Tiền Vệ, Thư Quán Bản Thảo, Sáng Tạo… Ai thích văn chương cũng có thể sang blog uống với tôi chén trà.
Trong tình hình dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng ở Việt Nam và sự đàn áp thô bạo thông tin minh bạch, tôi sẽ sử dụng trang blog của mình để tiếp tục chuyển tải những tin tức từ các trang thời báo có uy tín của châu Âu. Hiện nay, các bài báo về vaccine Trung Quốc trên facebook cũng đã được chuyển hết sang bên blog.
Đây là một cuộc chiến thông tin rất bẩn thỉu. Cho dù kẻ mạnh nắm phần thắng, nhưng không có nghĩa là kẻ yếu luôn phải đầu hàng vô điều kiện.
Từ trước đến nay những sự đàn áp thô bạo vẫn thường mang lại nhiều hiệu quả:
- Gây chán nản dẫn đến tâm lý bỏ cuộc, buông xuôi.
- Gây sợ hãi.
- Gây mặc cảm tội lỗi (dù kẻ bị đàn áp chẳng có lỗi gì).
- Gây sự xa lánh của người xung quanh.
Và tệ hại nhất:
- Gây nên sự thỏa hiệp, thay đổi quan điểm.
Trong trường hợp bị sự đàn áp tấn công, dồn vào đường cùng, bạn nên xác định thật rõ ràng: “Bạn không có lỗi”. Khi không có lỗi, người ta sẽ có hai sự lựa chọn:
- Tiếp tục tranh đấu.
- Hay, im lặng qua cầu.
Nếu bạn ấm ớ, không xác định được rõ ràng sự vô tội của chính bản thân, bạn sẽ thỏa hiệp.
Nhận được tin facebbok của tôi bị khóa, vài người bạn vội vã gửi mail kể về một số trường hợp. Có những kẻ từng luôn ra vẻ khẳng khái, ngay thẳng, từng lên tiếng chống vaccine Trung Quốc, sau vài lần bị facebook bịt miệng đã chuyển qua ủng hộ vaccine Trung Quốc một cách rất thành khẩn. Thậm chí họ còn tấn công gây hấn với những người bất đồng quan điểm.
Corona lật tẩy nhiều thứ. Người nào thích vaccine Trung Quốc thì cứ tự đưa tay mình ra tiêm. Có ai ngăn cản đâu. Còn nhảy lóc cóc từ dĩa này sang dĩa khác, lố bịch lắm.
Sắp tới, nếu có bài hay về vaccine Trung Quốc trên các trang báo có uy tín hay trên kênh thông tin của chính phủ Đức, tôi cũng sẽ dịch và đăng trên blog. Facebook chỉ quản lý đất của facebook, không thể thò tay qua bên các trang mạng khác. Nếu facebook có chủ trương ủng hộ vaccine Trung Quốc và đàn áp thông tin minh bạch của truyền thông châu Âu: đó là quyền của họ trên đất của họ. Bạo quyền.
Tôi sẽ đăng bài của tôi ở chỗ khác!
 
 

2 nhận xét: