Thứ Bảy, 21 tháng 8, 2021

Vì sao bạo quyền của facebook là tồi tệ

 1. Trừ tòa án ra, không ai được phép xét xử người khác là có tội. Một đám nhân viên của facebook không rõ tư cách đạo đức cỡ nào, trình độ văn hóa – kiến thức ra sao mà dám ngang ngược kết tội hết người này đến người khác, tự đưa ra những biện pháp trừng phạt hết sức vô lý và bạo ngược.

 2. Nếu facebook là một sân chơi, có những luật chơi riêng, buộc người tham dự phải tuân thủ thì trước tiên, chính facebook phải tuân thủ luật chơi đó. Nhưng:

- Facebook đưa ra cái “tiêu chuẩn cộng đồng” mà facebook lại lạm dụng tiêu chuẩn này, hay đạp chân lên tiêu chuẩn này để ra biện pháp trừng phạt vô căn cứ người tham dự.

- Vì lợi nhuận kinh doanh, facebbok đã không tuân thủ tiêu chuẩn do chính mình đề ra mà tiếp tay với các chính quyền Trung Quốc và Việt Nam để đàn áp người dân, kể cả những người mang quốc tịch khác, công dân của đất nước khác.

- Facebook có trụ sở ở Hoa Kỳ, nhưng không tuân thủ quy định của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Cho đến bây giờ, FDA vẫn kiên quyết không cấp phép cho vaccine Trung Quốc. Facebook đã đi ngược lại chính sách y tế của chính phủ Hoa Kỳ: ủng hộ những thứ không được phép sử dụng trên lãnh thổ Hoa Kỳ và cố ý che giấu thông tin minh bạch của báo chí thế giới về dịch bệnh và sức khỏe con người. Như vậy, facebook không chỉ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của chính facebook mà vi phạm cả hiến pháp Hoa Kỳ (vấn đề này rất cần tòa án Hoa Kỳ xét xử).

- Tôi sống ở Đức là công dân Đức. Tôi không vi phạm luật pháp nước Đức. Tôi ủng hộ quyết định của EMA (Cơ quan Y tế Châu Âu), không cấp phép cho vaccine Trung Quốc. Như vậy, facebook không thể kết tội tôi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng ở Việt Nam được. Facebook hung hăng, vô cớ kết tội người không vi phạm là facebook vi phạm chính luật chơi do họ đề ra.

*

Trong tình hình dịch bệnh nghiêm trọng hiện nay ở Việt Nam, Facebook đã lộ mặt. Họ tiếp tay nhà cầm quyền đàn áp hung hăng những thông tin minh bạch của báo chí châu Âu và quan điểm trái chiều với đường lối chống dịch của chính phủ Việt Nam. Đàn áp ngay giữa mùa dịch bệnh thống khổ, giữa chết chóc kinh hoàng là mất hết lương tâm làm người.

Nhưng vì không thể đàn áp và bịt miệng tất cả khách hàng, facebook chỉ tập trung trừng phạt hung hăng những người có lượng truy cập và chia sẻ cao.

Bây giờ tôi nói ra cái gì, kacebook cũng sẵn sàng bịt miệng mà không căn cứ vào bất cứ tiêu chuẩn cộng đồng nào, kể cả tiêu chuẩn cộng đồng do chính facebook đề ra hay tiêu chuẩn cộng đồng của bất cứ xã hội loài người văn minh nào trên thế giới. Facebook đang tuân thủ một thứ tiêu chuẩn công đồng duy nhất: Cộng đồng do độc tài thống trị và cộng đồng của những người sử dụng facebook bị nô lệ hóa.

*

Làm sao để facebook đừng nô lệ hóa bạn?

- Không nên phụ thuộc quá nhiều vào facebook. Bạn nên tìm một phương thức khác để chuyển tải quan điểm của bạn. Còn có nhiều trang mạng xã hội khác, cách thức khác.

- Không nên nuôi béo đứa độc tài, mất lương tâm để nó bịt miệng, bóp cổ mình. Nếu một ngày bạn lên facebook 4 giờ, thì nên giảm xuống còn 2 giờ, 1 giờ. Nếu một tuần bạn đăng 2 status, thì nên giảm xuống còn 1 status. Nếu một status đăng 10 tấm hình thì nên giảm xuống còn 4,5 tấm hình thôi. Chỉ sử dụng facebook khi thực sự cần thiết.

- Không nên cúi đầu chịu nhục. Nếu nó đàn áp thì nên lên tiếng. Bởi vì nó chỉ có thể đàn áp thiểu số chứ không thể đàn áp cả đám đông nuôi sống nó. Một ngày nó khóa tài khoản của bạn là một ngày nó mất đi thu nhập từ bạn.

Facebook chỉ là một trang mạng xã hội, nó không là một chính quyền hay một tổ chức quốc tế. Nó không có bất cứ quyền hạn nào để ban hành luật pháp về tự do và nhân quyền.

Đừng nghĩ sự phản kháng của mình chỉ là một hạt cát trong sa mạc. Có sa mạc nào mà mà không hình thành từ những hạt cát?

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét